Tại sao trị đau dạ dày không triệt để sẽ tăng nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày gấp 10 lần

Rất nhiều bệnh nhân đã bị những cơn đau dạ dày dai dẳng, tái đi tái lại dù đã điều trị bằng kháng sinh hay đã áp dụng nhiều cách khác. Tình trạng này cực kỳ nguy hiểm vì viêm dạ dày mãn tính và vi khuẩn HP là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ung thư dạ dày – thủ phạm khiến 11.000 người tử vong ở nước ta mỗi năm và hiện đang có dấu hiệu gia tăng đột biến trong 3 năm gần đây.

Như trường hợp của chị Mai Thảo, Thạc Sĩ hóa dược làm việc tại Tp.hcm, chia sẻ:
“Khi biết bệnh đang ở giai đoạn được xem là tiền ung thư thì mình mất ăn mất ngủ hoảng hố vô cùng. Mình càng lo lắng lẫn tự trách bản thân khi đã lây vi khuẩn HP cho cả chồng con mình vì sự chủ quan không biết vi khuẩn này rất dễ lây lan”

Chủ quan vì cho rằng bệnh đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP không lây lan

Tương tự, trường hợp của Chị Phương Đào (Lý chính Thắng, Q.3, Tp.hcm) cả nhà đều bị dạ dày do vi khuẩn HP. Ban đầu chỉ có mình Chị Đào bị nhiễm vi khuẩn này cách đây 3 năm. Nhưng do không biết tính lây nhiễm cao, nên chị chủ quan không hề phòng ngừa trong gia đình.

Không ngờ sau đó Chồng chị cũng bị viêm dạ dày, với các triệu chứng nóng rát vùng thượng vị và thường xuyên trào ngược thực quản. Chị đưa chồng đến kiểm tra tại bệnh viện mới hay kết quả là anh cũng dương tính với vi khuẩn HP (đã nhiễm vi khuẩn này).

Lúc này chị Thảo mới được giải thích rõ là “vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày có tính lây nhiễm rất cao”, chị lập tức cho con đi khám và rất bất ngờ khi biết con trai cũng viêm dạ dày, lúc ấy chị mới hiểu được nguyên nhân tại sao mấy tháng gần con trai mình ngày càng gày gò xanh xao, hay bị đầy bụng và ăn uống ít hẳn, chị cứ tưởng con bị rối loạn tiêu hóa, đường ruột yếu mua đủ lại men cho uống cũng không cải thiện được gì, ai ngờ thằng bé mới 5 tuổi đã bị đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP.

Trong khi tình trạng viêm dạ dày mãn tính và vi khuẩn HP là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hầu hết các ca ung thư dạ dày hiện nay tại VN.

Ung thư dạ dày – căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa

Ung thư dạ dày là bệnh phổ biến, đứng hàng thứ 2 trong 10 bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp nhất tại Việt Nam. Mỗi năm, nước ta có trên 15.000 ca mắc mới và hơn 11.000 trường hợp tử vong vì ung thư dạ dày. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và đang có xu hướng trẻ hóa, với số bệnh nhân bị ung thư dạ dày dưới tuổi 40 có xu hướng tăng.

Điều đáng lo ngại là ở Việt Nam, đa số các bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm chưa cao.

Một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện K (Hà Nội) gia đoạn “tiền ung thư dạ dày” cho biết:

“Tôi đã bị đau dạ dày nhiều năm, uống đủ loại thuốc tây y, thuốc nam, thuốc bắc bệnh vẫn tái lại hàng năm. Vừa rồi, khi có các dấu hiệu bị đau dạ dày tái lại tôi thấy nản và mặc kệ để kéo dài các tình trạng ấy, đến khi ăn bất cứ gì vào cũng đau, không ăn cũng đau dạ dày cả ngày.

Chịu không nổi phải đi tái khám, nội soi lại thì bác sĩ cho biết tình trạng đau dạ dày của tôi đã chuyển biến rất xấu, đã bị viêm teo niêm mạc dạ dày và chuyển sản ruột vùng môn vị. Bệnh đã ở giai đoạn nguy hiểm có thể xem là “giai đoạn tiền ung thư” việc đều trị sẽ rất khó khăn. Tôi thật sự hốt hoảng vì không ngờ bệnh lại đến mức độ nguy hiểm như vậy và có thể dẫn đến ung thư dạ dày bất cứ lúc nào.

Các bác sĩ điều trị đã nói với tôi là: “Đừng xem thường căn bệnh này, sự xâm lấn đột biến của vi khuẩn PH, biến chứng của bệnh gây ra ung thư dạ dày, tá tràng có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà ta không lường trước được! Có thể với người này là 10 năm hay 20 năm, cũng có thể với bạn chỉ 1 vài năm. Thậm chí có người phát hiện ung thư dạ dày đã di căn vào xương sau 2 năm nhiễm vi khuẩn HP nhưng không trị vì ỷ lại các biểu hiện đau không rõ ràng với suy nghĩ đơn giản là có đau nhiều đâu mà phải trị? Đó là sự nhầm lẫn tai hại. Hãy trị triệt để căn bệnh trước khi quá muộn!”

Trị đau dạ dày mãn tính, diệt Vi khuẩn HP không đến nơi đến chốn sẽ có nguy cơ dẫn đến biến chứng ung thư cao hơn đến 10 lần

Nhiễm vi khuẩn H.Pylori làm tăng 2- 10 lần nguy cơ biến chứng ung thư từ các bệnh viêm loét dạ dày lành tính.

Yếu tố chủ yếu gây ung thư dạ dày được các nhà khoa học xác định đó là “BIẾN CHỨNG” của các trường hợp đau dạ dày mãn tính đã gây tổn thương sâu dưới lớp niêm mạc dạ dày, khiến các tế bào bị viêm teo và chuyển sang giai đoạn TIỀN UNG THƯ DẠ DÀY.

Nhất là do sự góp mặt của vi khuẩn Helicobacter pylori – HP, là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng mãn tính, sau quá trình tồn tại nhiều năm tại niêm mạc dạ dày có thể tiến triển dẫn đến các biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa làm tổn thương nghiêm trọng đến lớp lót dạ dày và chuyển thành ung thư.

Tuy nhiên, khó khăn trong việc điều trị vi khuẩn HP phòng ngừa ung thư dạ dày bằng thuốc tây đó là “tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao.

Ngoài ra, các Bác sĩ cho rằng “ở người đau dạ dày luôn có môi trường a-xít dịch vị tại dạ dày cao hơn bình thường so với người không mắc bệnh, và có thể làm mất tác dụng của các loại thuốc kháng sinh, thuốc tân dược kết hợp điều trị. Trong khi vi khuẩn H. pylori lại nằm sâu dưới lớp nhày và chúng có thể sống thuận lợi trong môi trường a-xít, do đó có thể dễ dàng “lẩn trốn” được các phác đồ điều trị.

Đó là nguyên nhân chính khiến cho H. pylori có khả năng kháng thuốc và tiếp tục gây bệnh, khiến bệnh hay tái lại và đào sâu mức độ viêm loét dạ dày, gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày sau nhiều năm nhiễm vi khuẩn HP.

 

 

Muốn tránh ung thư dạ dày, phải chữa viêm dạ dày mãn tính và ức chế vi khuẩn HP một cách triệt để

 

 LOẠI BỎ VI KHUẨN HP VỚI CÁC VỊ THUỐC ĐÔNG DƯỢC

Đây là niềm hy vọng cho những bệnh nhân đau dạ dày mãn tính, nhiễm vi khuẩn HP, người đã uống thuốc tây nhiều đợt nhưng vẫn bị tái lại và tái nhiễm HP.

Các trường hợp đó, người bệnh có thể kết hợp sử dụng các thảo dược có tính kháng khuẩn mạnh, giúp ức chế và LOẠI BỎ sự phát triển của vi khuẩn HP. Ưu điểm của các vị thuốc ấy là dược tính không bị ảnh hưởng, phá hỏng bởi môi trường acid tại niêm mạc dạ dày như thuốc tân dược, không gây tác dụng phụ.

Một bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa tiêu hóa, bệnh viện TW 108 (Bộ Công An, Hà Nội) cho biết:

“Chỉ ngay vài ngày đầu tiên sử dụng HPmax, mình đã thấy rõ giảm đau rát, giảm hẳn đầy hơi, ợ chua. Sau 3 tuần thì hết hẳn các cơn đau, tình trạng ợ chua đầy bụng gần như hết hoàn toàn, ăn uống ngon miệng dễ tiêu hẳn”